Thành phố Cao Lãnh qua 01 năm thực hiện Đề án Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp

Thực hiện Đề án Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025. Năm 2022, Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Lãnh đã cụ thể hóa thành kế hoạch triển khai thực hiện đạt một số kết quả.

Theo đó, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn về kiến thức quy trình báo cáo, nhập, xuất dữ liệu thống kê vào nền tảng chuyển đổi số ngành Nông nghiệp nhằm giúp cán bộ cấp xã, thành phố nắm và hiểu được nền tảng chuyển đổi số ngành nông nghiệp đến năm 2025. Triển khai thành lập 15 tổ cộng nghệ số cộng đồng ở 15 xã, phường. Có 35/40 sản phẩm OCOP tham gia sàn thương mại điện tử, đạt tỷ lệ 87,5% so với kế hoạch.

Thực hiện mô hình kinh doanh trực tuyến “Cây xoài nhà tôi” cập nhật thường xuyên thông tin nhật ký sản xuất vườn trồng, giai đoạn sinh trưởng, ước thời gian thu hoạch lên trang Website https://nongsancaolanh.vn thành phố để giới thiệu đến khách khách tham quan trong và ngoài tỉnh; Tổ chức cắm bảng sơ đồ vườn, in tờ rơi, bảng QRcode treo trên cây xoài và đăng bán 50 cây xoài, tặng bảng tên treo trên cây xoài cho 04 khách hàng đặt mua tại 03 địa phương: xã Tịnh Thới, Tân Thuận Tây và Phường 6.

Cập nhật thông tin tọa độ vườn trồng nông sản có tham gia mã số vùng trồng, thông tin mùa vụ và tình trạng của các mã số vùng trồng trên ứng dụng Quản lý mã số vùng trồng của bàn thành phố Cao Lãnh tại trang Website http://nongsan.tpcaolanh.dongthap.gov.vn:8081/;

Tổ chức 02 lớp tập huấn cho các thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng xã Tân Thuận Tây về hướng dẫn sử dụng và điều tra cập nhật thông tin phần mềm “Bản đồ nông sản” trên trang Website http://nongdan.tpcaolanh.dongthap.gov.vn:8081/. Lồng ghép triển khai nhân rộng Mô hình chuyển đổi số nông nghiệp “xây dựng dữ liệu bản đồ nông sản của ấp Tân Hậu và Tân Dân xã Tân Thuận Tây”, tọa đàm cho các xã Mỹ Ngãi, Tân Thuận Đông, Tịnh Thới và Hòa An về chuyển đổi số truy xuất nguồn gốc bằng mã QRcode.

Phối hợp với Bưu điện tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ cho HTX DVNN Tân Thuận Đông và 16 hộ dân trên địa bàn xã tham gia đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Tịnh Thới thường xuyên gặp gỡ nông dân hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (Ảnh minh họa-Lê Hoàng Vũ)

Từ nay đến cuối năm 2023, thành phố tổ chức tập huấn chuyên đề chuyển đổi số ngành nông nghiệp cho các tổ công nghệ số cộng đồng. Tổ chức vận động các chủ thể OCOP tham gia sàn thương mại điện tử đạt 100% theo kế hoạch. Triển khai thực hiện tích hợp ứng dụng phần mềm Bản đồ nông sản và phần mềm quản lý mã số vùng trồng, đồng thời triển khai nhân rộng thực hiện mô hình bản đồ nông sản cho các xã, phường có diện tích trồng xoài thực hiện. Trang bị thiết bị phục vụ chuyển đổi số nông nghiệp tại 05 hội quán: (Đồng Tâm, Tâm Quê, Thịnh Hưng, Tân An, Đông Tân). Triển khai thực hiện các mô hình nông nghiệp đô thị năm 2023 kết hợp truy suất nguồn gốc sản phẩm gắn liên kết tiêu thụ.

Phương Nga