Chuyển đổi số nông nghiệp để cung cấp dữ liệu mở phục vụ người dân

Ngày 07/3, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025.

Thủ tục đăng ký cấp mới mã số vùng trồng thực hiện trên nền tảng chuyển đổi số nông nghiệp

Theo đó, phấn đấu đến năm 2025 có 100% thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện đủ điều kiện được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức 4 và 100% văn bản được trao đổi qua môi trường mạng dưới dạng văn bản điện tử, được ký số bởi chữ ký số chuyên dùng, trừ văn bản mật theo quy định của pháp luật. 100% cơ sở dữ liệu thuộc lĩnh vực ngành nông nghiệp quản lý (từ tuyến tỉnh, huyện, xã) được số hóa và cung cấp dữ liệu mở phục vụ người dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Đến năm 2025, hoàn thành cơ sở dữ liệu về sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn theo các cấp quản lý (tỉnh, huyện, xã). Xây dựng thí điểm mô hình Làng thông minh và phối hợp đề xuất nhân rộng mô hình (07 Làng thông minh). Xây dựng ít nhất 07 hội quán ứng dụng IoT vào sản xuất; có 15 - 20% hội quán, hợp tác xã có ứng dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc, có hoạt động thương mại điện tử thông qua Tổ Công nghệ số cộng đồng v.v..

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và địa phương triển khai thực hiện kế hoạch; tổng hợp, đánh giá tình hình thực hiện, báo cáo Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Đồng Tháp, Uỷ ban nhân dân tỉnh; điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch khi cần thiết.

Nguồn: 83/KH-UBND

Nguyệt Ánh