Nỗ lực kích hoạt định danh điện tử cho người dân

Trong giai đoạn cao điểm chiến dịch “50 ngày đêm” tuyên truyền cài đặt, kích hoạt định danh điện tử cho người dân đủ điều kiện trên địa bàn thành phố Cao Lãnh từ ngày 05/8 đến ngày 25/9, các địa phương đang nỗ lực tăng tốc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân đăng ký, kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT) trên ứng dụng VNeID đạt chỉ tiêu đề ra.

Với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu Công an Tỉnh giao, Công an Thành phố đã thành lập 03 Tổ đăng ký TKĐDĐT mức 2, gồm 01 Tổ Cố định ở tại Công an Thành phố và 02 Tổ lưu động đến các xã, phường xa trung tâm thành phố. Các Tổ hoạt động tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ. Thời gian thu nhận từ 7 giờ đến 21 giờ hàng ngày và có thể kéo dài tùy tình hình thực tế. Phối hợp với Trường Đại học Đồng Tháp và Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp huy động lực lượng sinh viên hỗ trợ Công an xã, phường cài đặt, kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho công dân.

Công an xã Tịnh Thới kích hoạt định danh điện tử cho người dân

Những ngày qua, hình ảnh cán bộ, chiến sỹ công an, đoàn viên thanh niên xã Tịnh Thới không quản ngại thời tiết, ngày đêm trực tiếp xuống từng địa bàn 6 ấp tuyên truyền, cài đặt, kích hoạt TKĐDĐT đã trở nên quen thuộc, gần gũi với người dân nơi đây. Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Phong – Phó Trưởng Công an xã Tịnh Thới, với gần 12.000 tài khoản cần được kích hoạt, đến ngày 20/8, kích hoạt trên địa bàn xã được 2.315 tài khoản, tức là chỉ chiếm gần 21%. Địa bàn rộng, người dân đi làm ăn xa cũng là những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc cài đặt, kích hoạt.

Tổ công tác Phường 3 đến tận nhà người dân kích hoạt định danh điện tử

Tại Phường 3, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, địa phương thường xuyên đăng tải các bài viết, video trên Trang Thông tin điện tử phường, fanpage của các tổ chức chính trị - xã hội về VNeID. Để đẩy nhanh tiến độ, tổ công tác Công tác Đề án 06 của phường cùng toàn thể cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách phường và Ban Nhân dân 05 khóm đã chia thành các nhóm nhỏ hướng dẫn cho người dân. Nhờ vậy, tỷ lệ hoàn thành trong ngày của Phường 3 luôn nằm trong nhóm kích hoạt cao.

Theo Công an thành phố Cao Lãnh, tính đến ngày 20/8, có 5 địa phương có tỷ lệ đăng ký tài khoản cao so với trước khi phát động Chiến dịch là xã Mỹ Tân, Phường 11, xã Tân Thuận Tây, xã Tịnh Thới và xã Hòa An. Công an xã, phường đã tuyên truyền, hướng dẫn kích hoạt 45.023 tài khoản ở mức 1 và mức 2, đạt 35,24%. Trong đó, địa phương có tỷ lệ kích hoạt cao là Phường 2, phường Hòa Thuận, xã Mỹ Ngãi. Tỷ lệ kích hoạt thấp dưới 30% hầu hết ở các xã cách xa trung Thành phố và đông dân cư.

Khó khăn hiện nay là mặc dù các ngành, các cấp đã thực hiện rất nhiều các biện pháp, hình thực tuyên truyền khác nhau, đến tận nhà để vận động nhưng một số bộ phận người dân vẫn chưa quan tâm thực hiện. Lực lượng ở cơ sở như Trưởng khóm/ấp, Hội viên phụ nữ,… trình độ công nghệ thông tin cũng như trang thiết bị nên còn khó khăn trong việc tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Bên cạnh đó, thao tác tự thu nhận ảnh mặt khi công dân đăng ký TKĐDĐT mức 1 còn gặp nhiều khó khăn, hồ sơ thường bị đánh dấu “không đạt” hoặc bị treo ở trạng thái “chờ xử lý” rất lâu, trên địa bàn Thành phố còn 23.222 tài khoản chờ phê duyệt, trong đó mức 1 là 15.967 tài khoản, mức 2 là 7.255 tài khoản. Mã OTP gửi về khi công dân thực hiện đăng ký/kích hoạt nhiều lúc còn chậm hoặc không gửi về, gây khó khăn trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn công dân kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức 1, mức 2 của Công an xã, phường...

Trung tá Lê Quang Vũ – Phó Trưởng Công an thành phố Cao Lãnh cho biết: Các địa phương sẽ tiếp tục huy động lực lượng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu” tiến hành cài đặt kích hoạt ĐDĐT mức 1, đồng thời mời công dân đến Tổ cấp ĐDĐT ở Công an Thành phố hoặc Tổ lưu động gần nhất để đăng ký ĐDĐT mức 2. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản ĐDDT. Tập trung lực lượng thực hiện công tác thu nhận hồ sơ đăng ký tài khoản ĐDĐT trên địa bàn nhất là Tổ lưu động.

Với tỷ lệ đã hoàn thành cho thấy đây là sự nỗ lực lớn, song so với chỉ tiêu chung của toàn tỉnh thì kết quả này vẫn là con số khiêm tốn do lực lượng, phương tiện còn hạn chế. Vì vậy, cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến xã, phường đang nỗ lực để phấn đấu hoàn thành mục tiêu “phủ xanh” tài khoản định danh điện tử đã đề ra.

Mi Lê