Phường Mỹ Phú với một số kết quả thực hiện chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết số 04 -NQ/TU ngày 31/12/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp. Đảng ủy phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh lãnh đạo thực hiện gắn với hoạt động chính trị địa phương, trong đó cán bộ, công chức Phường đều được trang bị máy vi tính, máy in, kết nối Internet và trao đổi thông tin trên phần mềm điện tử.

Công chức phường Mỹ Phú hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi thực hiện thủ tục hành chính

Tích cực chỉ đạo cán bộ, công chức thực hiện tốt quy định về chứng thực bản sao điện tử, sử dụng chữ ký số trong văn bản điện tử, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt,…để góp phần cải thiện chất lượng các tiêu chí về phát triển ứng dụng, dịch vụ và phục vụ tốt người dân.

Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của phường như: sử dụng tốt phần mềm quản lý văn bản, phần mềm một cửa điện tử,…; tiếp tục quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi thực hiện TTHC.

Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, đảm bảo người dân có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ mọi lúc, mọi nơi dựa trên nhiều phương tiện khác nhau, phù hợp với nhu cầu cũng như góp phần thực hiện kế hoạch “Chuyển đổi số” năm 2023, tiến tới phấn đấu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn phường áp dụng công nghệ số, đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt. UBND phường Mỹ Phú phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Mỹ Phú xây dựng và triển khai mô hình “Tuyến đường thanh toán online không dùng tiền mặt cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ đường Lê Duẫn”.

Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Cao Lãnh về việc phát triển không dùng tiền mặt, thanh toán trực tuyến phí, lệ phí các thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố Cao Lãnh. Kết quả 6 tháng đầu năm 2023 có 217 trường hợp thanh toán trực tuyến qua dịch vụ công quốc gia với tổng số tiền thanh toán là trên 9 triệu đồng và thanh toán bằng quét mã QR code, máy poss được 18 trường hợp với tổng số tiền thanh toán trên 4 triệu đồng.

Phường Mỹ Phú thành lập được 05 tổ công nghệ số cộng đồng tại 05 khóm. Mỗi tổ công nghệ số cộng đồng có 5 đến 7 thành viên là cầu nối của chính quyền địa phương để thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến với nhân dân; trực tiếp truyền thông, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công; tham gia thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Triển khai thực hiện mô hình “Đội tình nguyện hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến và đăng ký tài khoản định danh điện tử bằng ứng dụng VneID” tại UBND Phường và Ban nhân dân 5 khóm. Kết quả đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến và đăng ký tài khoản định danh điện tử được trên 2.600 hồ sơ.

Phương Nga