Sơ kết công tác phối hợp thực hiện triển khai thí điểm Tuyến phố không dùng tiền mặt

Chiều ngày 23/6, UBND thành phố Cao Lãnh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp thực hiện triển khai thí điểm Tuyến phố không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố Cao Lãnh.

Quang cảnh hội nghị sơ kết công tác phối hợp thực hiện Tuyến phố không dùng tiền mặt

Qua triển khai trong hơn 3 tháng cho thấy người dân ngày càng quan tâm đến việc thanh toán không dùng tiền mặt. Đến nay có hơn 260 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đăng ký tham gia mở QR code trên 03 tuyến phố thí điểm thuộc địa bàn Phường 1 và Phường 2, thành phố Cao Lãnh, Khu Đường sách thành phố Cao Lãnh. Kết quả, có gần 94% các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đặt mã QR code làm điểm chấp nhận thanh toán, số món giao dịch đạt hơn 19.000 lần với tổng giá trị giao dịch hơn 248 tỷ đồng. Hình thức thanh toán bằng QR code chiếm gần 70% tổng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Các Chi nhánh Ngân hàng Thương mại đã tích cực tham gia và lắp đặt nhiều mã QR code và có giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt cao trên 3 tuyến phố, nhằm khuyến khích khách hàng gia tăng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên vẫn còn một số người dân còn thói quen chi tiêu bằng tiền mặt,  công tác phối hợp nắm bắt, rà soát, vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tiếp tục trưng bày các mã QR Code, máy POS trong quá trình thực hiện thành toán không dùng tiền mặt trên 03 tuyến phố, Khu Đường sách thành phố Cao Lãnh đôi lúc còn chưa kịp thời; một số cửa hàng có mã QR nhưng không thường xuyên đặt mã QR tại quầy thanh toán cũng như chưa thật sự chủ động phối hợp khuyến khích khách hàng sử dụng phương thức thanh toán này.

Tiếp tục tạo thói quen của một bộ phận người dân về thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thành phố từng bước nâng lên. Tại hội nghị, lãnh đạo UBND Thành phố tiếp tục nhân rộng cách thức thanh toán này, xem đây là một trong những nội dung trọng tâm của chuyển đổi số, tập trung triển khai ở các trường học, bệnh viện xe buýt công cộng...Duy trì theo dõi chặt chẽ, vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tiếp tục trưng bày các mã QR Code, máy POS trong các phạm vi triển khai của thành phố Cao Lãnh và hướng dẫn khách hàng ưu tiên thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm tại đơn vị. UBND Thành phố cũng sẽ phối hợp với các Ngân hàng mở đợt ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân thanh toán không dùng tiến mặt để tăng số lượng và đảm bảo người dân thành thạo cách thanh toán này.

Về phía Ngân hàng cũng sẽ phối hợp tốt với UBND Thành phố triển khai tốt hơn nữa việc thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn.

Phương Nga - Lê Hoàng